โครงการจดจำ อุปกรณ์จดบันทึกและคีย์บอร์ดอักษรเบรลล์สาหรับผู้พิการทางสายตา

อุปกรณ์จดจำ ( MEM ) เพื่อช่วยเพิ่มสมรรถนะ ในการติดต่อสื่อสารให้กับผู้พิการทางสายตา ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ฝีมือคนไทย ที่สามารถใช้ทดแทนเครื่องเขียนอักษรเบรลล์ด้วยมือชนิดพกพา ( Slate and Stylus ) และสามารถทดแทน Braille Notetaker จากต่างประเทศซึ่งราคาหลักแสนด้วย อุปกรณ์จดจำ ( MEM ) เป็นผลงานจากกลุ่มนักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทเมล็ดพันธุ์ความคิด ในโครงการประกวด true innovation awards 2012 อุปกรณ์จดจำ ( MEM ) นี้ มีลักษณะเป็น อักษรเบรลล์ keyboard ที่มีหน่วยความจำในตัวสามารถจดบันทึกและแสดงข้อมูลด้วยเสียงอีกทั้งสามารถใช้เป็นคีย์บอร์ด ควบคุมคอมพิวเตอร์ , สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ผ่านการเชื่อมต่อ usb bluetooth ผู้ใช้งาน สามารถย้อนกลับไปฟังความถูกต้องของข้อมูล ที่จดบันทึกและส่งข้อมูลที่บันทึกไปยังอุปกรณ์ไอที เพื่อส่งต่อและแชตสื่อสารกับคนอื่นได้

2013-07-25

2015-07-25

มหาวิทยาลัยมหิดล และกลุ่มทรู ( true innovation ) ,คณะวิศวกรรมศาสตร์

ประชาชน

งานวิจัย/สำรวจ/ผลการศึกษา

7 แสนคน

ป็นนวัตกรรมฝีมือคนไทย สามารถนำไปใช้ได้จริง และก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้พิการทางสายตา ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ซึ่งผู้พิการทางสายตาในไทยตอนนี้มีมากถึง 7 แสนคน แม้อุปกรณ์จดจำ ( MEM ) นี่้จะคล้ายคลึง Braille Notetaker แต่ใหม่ในระดับโลก ซึ่งคิดโดยคนไทย รองรับภาษาไทย

2015-07-25

18112022155720_MEM.pdf

เป้าหมายที่ 15: ปกป้อง ฟื้นฟู และสนับสนุนการใช้ระบบนิเวศบนบกอย่างยั่งยืน จัดการป่าไม้อย่างยั่งยืนต่อสู้การกลายสภาพเป็นทะเลทราย หยุดการเสื่อมโทรมของที่ดินและฟิ้นสภาพกลับมาใหม่ และหยุดการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ

เป้าหมายที่ 16: ส่งเสริมสังคมที่สงบสุขและครอบคลุมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ให้ทุกคนเข้าถึงความยุติธรรมและสร้างสถาบันที่มีประสิทธิผลรับผิดชอบและครอบคลุมในทุกระดับ