โครงการทดสอบเทคโนโลยีดิจิทัล และ 5G สำหรับให้บริการรักษาโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลันโดยใช้รถโมบายสโตรคยูนิตร่วมกับระบบปรึกษาทางไกล

โครงการรถโมบายสโตรคยูนิต (MSU-SOS) เป็นโครงการต้นแบบการพัฒนาระบบปรึกษาทางไกลในการรักษา เป็นการเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต โรคหลอดเลือดสมอง โดยในรถโมบายสโตรคยูนิต มีเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สามารถสแกนสมองผู้ป่วยและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหลอดเลือดสมองผ่านระบบปรึกษาทางไกลที่ใช้โครงข่ายไร้สายความเร็วสูง 4G/5G ในการสื่อสารกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ช่วยในการตัดสินใจให้การรักษาได้แบบเรียลไทม์ตลอดเวลา และสามารถเชื่อมต่อประสานงานกับระบบการแพทย์ฉุกเฉิน ในการรับและนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลปลายทางที่มีศักยภาพการรักษาที่ครบวงจร ซึ่งรถโมบายสโตรคยูนิตจังหวัดเชียงราย สามารถให้บริการได้ครอบคลุม 5 อำเภอ ได้แก่ เชียงของ เวียงแก่น ขุนตาล เทิง และพญาเม็งราย โดยมี รพร.เชียงของเป็นผู้ปฏิบัติการ (รพ.ต้นทาง) และโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เป็นที่ปรึกษา โครงการฯดังกล่าว เป็นความสำเร็จ และการมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบการรักษาโดยความร่วมมือของ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุข คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และมูลนิธิไทยคม เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาที่มีคุณภาพ

2021-01-18

2021-04-02

กระทรวง DE ,โรงพยาบาลศิริราช,คณะวิศวกรรมศาสตร์

กระทรวง DE,โรงพยาบาลศิริราช,คณะวิศวกรรมศาสตร์

งานวิจัย/สำรวจ/ผลการศึกษา

-

2021-04-02

18112022145319_MSU 5G.pdf 18112022145319_msu-2023.pdf

1.https://www.sirirajstrokecenter.org/2021/4962.html 2.https://www.eg.mahidol.ac.th/egmu/all-news/3310-msu-sos2023.html

เป้าหมายที่ 11: ทำให้เมืองและการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์มีความครอบคลุม ปลอดภัย มีภูมิต้านทานและยั่งยืน

เป้าหมายที่ 9: สร้างโครงสร้างพื้นฐานที่มีความทนทาน ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมที่ครอบคลุมและยั่งยืน และส่งเสริมนวัตกรรม