ด้วยคณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยงานวิศวกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม มีความประสงค์ขอความร่วมมือทางภาควิชาวิศวกรรมเคมี เพื่อดำเนินโครงการถ่ายทอดความรู้ เรื่อง “การเสริมทักษะการเรียนรู้สู่ STEM ศึกษา” ให้แก่โรงเรียนบ้านคลองสว่างอารมณ์ ซึ่งขณะนี้ทางโรงเรียนมีนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ซึ่งยังขาดองค์ความรู้ด้านการศึกษา STEMเข้ามาสนับสนุนการเรียนแบบบูรณาการให้ประสบความสำเร็จ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการเรียน การศึกษาต่อในระดับสูงขึ้น ซึ่งทางโรงเรียนเห็นความสำคัญต่อเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมากเกี่ยวกับการฝึกทักษะและเทคนิคในการใช้ความรู้ด้าน STEM ศึกษาเข้ามาสนับสนุนด้านการศึกษาให้กับนักเรียนจนประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมายและนโยบายของโรงเรียน ในการนี้ ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จึงเล็งเห็นความสำคัญในด้านการศึกษาเรื่องดังกล่าว จึงได้จัดโครงการ “พัฒนาทักษะการเรียนรู้สู่ STEM ศึกษา” ขึ้น เพื่อฝึกทักษะการคิด วิเคราะห์ แยกแยะ และการเป็นผู้นำ การถ่ายทอดความรู้ และการทำงานเป็นทีมของบุคลากรจิตอาสาในการปฏิบัติการ ถ่ายทอดความรู้และฝึกทักษะให้กับนักเรียนโรงเรียนบุญยศรีสวัสดิ์ นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับนักเรียน และโรงเรียนต่อไป และเพื่อให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์คณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ 3 การพัฒนาความร่วมมือภาคอุตสาหกรรมและบริการวิชาการทางวิศวกรรมด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม และยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดลที่ 4 Management For Self-Sufficiency and Sustainable Organization ต่อไป

1. เพื่อถ่ายทอดความรู้ด้าน STEM ศึกษาให้กับครูและนักเรียนเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง 2. เพื่อพัฒนาการเรียนด้าน STEM ศึกษาและผลการทดสอบวัดผลการศึกษาของนักเรียน 3. เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกให้รู้จักการคืนสิ่งดีๆกลับสังคม

2022-07-11

2022-08-20

โรงเรียนบ้านคลองสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม

- จัดเวทีนำเสนอเผยผลงานทางวิชาการด้านรับใช้สังคมระดับชาติและนานาชาติ - จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อให้เกิดการพัฒนาต่อยอดในโรงเรียนและชุมชน - สร้างเครือข่ายอบรมค่ายการพัฒนาสุขภาพด้วยเทคโนโลยี - สร้างเครือข่าย STEM ด้วยศาสตร์วิศวกรรมด้วยการขยายผลสู่โรงเรียน 200 โรงเรียนทั่วประเทศ - บูรณาการร่วมกันหลายๆศาสตร์เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน

2022-08-20

04112022124917_รูปโครงการ STEM ศึกษา CHE (1).pdf

https://www.eg.mahidol.ac.th/egmu/ เพจ FB : วิศวะมหิดลเพื่อสังคม https://www.eg.mahidol.ac.th/dept/egee/