ด้วยนโยบายคณะวิศวกรรมศาสตร์ ด้านความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นนโยบายที่สำคัญเกี่ยวข้องกับการนำเทคโนโลยีด้านวิศวกรรมศาสตร์มาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับกิจกรรมทางสังคม โดยองค์ประกอบที่สำคัญคือ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนในยุค 5.0 จำเป็นต้องนำประโยชน์ด้านวิศวกรรมศาสตร์มาประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ผลผลิต และสร้างประโยชน์ให้กับชุมชน เพื่อขยายความเข้มแข็งด้านการศึกษา และด้านเศรษฐกิจระดับชุมชนมากขึ้น นั้น คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยงานวิศวกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม จึงเล็งเห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าวซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์กับชุมชน และเยาวชนซึ่งเป็นกำลังหลักของประเทศ จึงได้จัดโครงการ “ค่ายเยาวชนกระตุ้นการเรียนรู้สู่การพัฒนาสมัยใหม่เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาไทย 5.0” ขึ้น เพื่อฝึกทักษะการเป็นผู้นำ การถ่ายทอดความรู้ และการทำงานเป็นทีมของบุคลากรจิตอาสาในการปฏิบัติการถ่ายทอดความรู้และฝึกทักษะให้กับนักเรียนจากทุกโรงเรียนที่มาจากโรงเรียนรัฐบาลและโรงเรียนเอกชน นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับนักเรียนและโรงเรียนต่อไป และเพื่อให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์คณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ 3 การพัฒนาความร่วมมือภาคอุตสาหกรรมและบริการวิชาการทางวิศวกรรมด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม และยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดลที่ 4 Management For Self-Sufficiency and Sustainable Organization

1. เพื่อฝึกทักษะให้กับบุคลากรนักศึกษาจิตอาสา 2. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับนักเรียนเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง 3. เพื่อพัฒนาผลการทดสอบการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปลาย และมัธยมศึกษาตอนต้นให้สูงขึ้น 4. เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกให้รู้จักการคืนสิ่งดีๆกลับสังคม

2021-08-06

2021-10-25

- คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล (จัดรูปแบบ Online) - มูลนิธิธรรมสภา บันลือธรรม (จัดรูปแบบ Online)

มูลนิธิธรรมสภา บันลือธรรม

1. สร้างเครือข่ายเพื่อพัฒนาเทคนิคการเรียนการสอนให้ทันสมัยเหมาะสมกับความต้องการของนักเรียน 2. จัดค่ายพัฒนาครูสู่การพัฒนาเทคนิคการสอนให้มีประสิทธิภาพ 3. จัดอบรมครูพี่เลี้ยงเพื่อสร้างเครือข่ายในการพัฒนายอดเทคนิคการสอนรายวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ให้เกิดความน่าสนใจและน่าเรียนรู้ 4. บูรณาการร่วมกันหลายๆศาสตร์กับองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดศักยภาพสูงสุด 5. สร้างการวิจัยและบริการวิชาการร่วมกันเพื่อการพัฒนาต่อยอดระหว่างโรงเรียน และชุมชน 6. สร้างหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ (สาขาวิศวกรรมเพื่อการศึกษาที่ยั่งยืนด้วยเทคนิค AI) คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล

2021-10-25

09112022133804_แผนการดำเนินงานโครงการค่ายเยาวชน 5.0.pdf 09112022133804_รูปภาพโครงการค่ายเยาวชนกระตุ้น 5.0.pdf